Posted in Là gì

Tìm hiểu ăn dặm là gì? Kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình cho con ăn dặm

Thời điểm ăn dặm là bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với trẻ, không chỉ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp trẻ phát triển chế độ dinh dưỡng và các kỹ năng. Ngày nay, các phương pháp ăn dặm như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW rất phổ biến, mẹ có thể áp dụng cách nào cho bé nhưng trước đó mẹ cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản về ăn dặm là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của adamthemissinglink.com để biết thêm nhé!

I. Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là gì?

 

Ăn dặm là gì? là thời kỳ trẻ chuyển dần từ bú mẹ một mình sang ăn các loại thức ăn khác nhau để đáp ứng nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng của trẻ. Đây là bước đệm giúp bé phát triển toàn diện và hoàn thiện các kỹ năng ăn uống. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm.
Lúc này, hệ tiêu hóa của bé có thể hấp thụ những thức ăn có thành phần phức tạp hơn. Ngoài ra, vì sữa mẹ không đủ về số lượng và chất lượng cho trẻ, nên cơ thể cần cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của từng bé mà việc cai sữa có thể sớm hơn hoặc chậm hơn một chút.
Nếu mẹ thấy bé có những biểu hiện như: có thể ngồi một mình, thích ăn đồ của người lớn… Và bé đã sẵn sàng cho hành trình ăn dặm. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu bé có thể ăn thức ăn đặc.

II. Ăn dặm đúng và đủ với các nguyên tắc cơ bản

Ăn dặm đúng và đủ với các nguyên tắc cơ bản

 

Có bốn nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu trong thức ăn cho trẻ nhỏ.
  • Đường bột: có trong gạo, ngô, khoai,…
  • Chất đạm: có nhiều nhất trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…
  • Chất béo: Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé và làm món ăn ngon hơn, mỗi khẩu phần ăn của bé cần thêm một thìa dầu ô liu hoặc dầu mè (5-10ml).
  • Vitamin và khoáng chất: có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Thử cho bé ăn trái cây nhỏ (chuối, táo, cam quýt,…) hoặc cắt nhỏ rau và cho bí ngô để bé ăn dần.
Nguyên tắc ăn dặm là gì từ loãng đến đặc, từ hơi đến đặc và từ “ngọt đến mặn”.
  • Loãng đến đậm đặc: lúc trẻ được 6 tháng tuổi chưa mọc răng hoặc chưa mọc ít răng. Vì vậy, mẹ cần cho bé tập ăn những thức ăn mềm, dai và chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn.
  • Từ ít đến nhiều: mẹ cần tập cho trẻ ăn từng chút một, sau đó tăng dần lượng ăn. Với những bữa ăn đầu tiên, bé có thể làm quen với khoảng 30-60 ml thức ăn lỏng. Sau đó, tăng dần khẩu phần thức ăn mới để dạ dày trẻ thích nghi tốt.
  • Ăn “từ ngọt đến mặn”: Nên bắt đầu ăn dặm bằng thức ăn ngọt để trẻ quen với vị ngọt nhẹ nhàng của sữa mẹ để trẻ dễ ăn hơn. Sau khoảng 2-4 tuần, bé có thể ăn bột mặn. Không thêm gia vị vào thức ăn đặc. Thận của em bé có thể làm việc quá sức.

III. Lưu ý khi cho bé ăn dặm

1. Không cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi

Không cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi

 

Không nên cho bé ăn thức ăn đặc khi bé được 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện, dạ dày có thể tiết ra men amylase có khả năng tiêu hóa tinh bột. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ nên cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu, thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ ăn dặm là 6 tháng đầu đời.

2. Cho bé ăn dặm từng bước (4-6 tháng tuổi)

Đây là giai đoạn đầu tiên bé làm quen với thức ăn đặc. Mục đích là để bé nuốt thức ăn xuống họng bằng lưỡi. Vì vậy, bạn nên bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào? Mẹ cần nấu những thức ăn lỏng để bé dễ nuốt mà không cần nhai như: khoai tây nghiền, rây nhuyễn cháo, khoai tây, khoai lang, cà rốt…
Lúc này không nên cho bé ăn dạ dày vì còn non. Tôi ăn đạm, thịt hoặc cá, nhưng tôi bắt đầu với đậu phụ non để đảm bảo an toàn. Trong vài tuần tới, bạn có thể bổ sung các loại rau mềm và dễ tiêu hóa như rau bina. Giai đoạn này bé mới làm quen với thức ăn đặc. Nếu bạn không hợp tác với bạn, đừng bao giờ ép mình vào cuộc.

3. Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng

Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng

 

Khi cho trẻ ăn dặm cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho trẻ – nhóm chất đạm: nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, tép, lươn. … Nguồn thực vật như đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.
  • Nhóm chất béo: dầu, mỡ lợn, bơ, hạt có dầu.
  • Nhóm đường đóng băng: gạo mochi, bột mì, bánh mì, hủ tiếu, bún, phở, phở, khoai, ngô. Nhóm vitamin và khoáng chất: rau, quả các loại.

4. Muốn nhanh thì phải chậm lại! 

Khi bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể bất hợp tác hoặc nghịch ngợm nhưng cha mẹ không nên quá lo lắng, căng thẳng. Ăn dặm cần xác định để rèn luyện kỹ năng ăn (cầm, nắm, nuốt) và nhận biết mùi vị thức ăn khi bé ăn, mẹ có thể theo dõi thái độ của bé để nhận biết bé thích ăn gì, không thích ăn gì.
Ngoài ra, mẹ không nên ép bé ăn. Bé có khả năng từ chối thức ăn vì chúng chưa quen với mùi vị của thức ăn đó. Vì vậy, cha mẹ cần thử đi thử lại nhiều lần. Làm cho bé cảm thấy kinh hãi khi nhìn thức ăn khiến bé càng khó ăn thức ăn đặc hơn!
Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp mẹ tìm hiểu về việc ăn dặm là gì. Bây giờ chúng ta có thể tham khảo thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm và cách cho trẻ ăn phổ biến nhất. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ăn dặm của bé.