Posted in Là gì

Lutein là gì? Công dụng của lutein là gì?

Lutein được biết đến là carotenoid có trong tự nhiên và được xếp vào nhóm chống oxy hóa mạnh. Và đây cũng được biết đến là chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt. Để hiểu rõ hơn về lutein là gì hay công dụng của lutein hãy cùng adamthemissinglink.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lutein là gì?

Lutein là một chất chống oxy hóa carotenoid. Carotenoid là chất dinh dưỡng được tìm thấy trong tế bào của nhiều loại thực vật. Carotenoid mang lại cho nhiều loại thực vật màu sắc tươi sáng, bao gồm màu đỏ tươi, cam và vàng của nhiều loại trái cây và rau quả.

Lutein là một chất chống oxy hóa có nhiều trong thực vật
Những sắc tố này đóng một vai trò quan trọng trong thực vật và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người tiêu thụ chúng.
Lutein là caroten duy nhất có trong võng mạc. Chúng chủ yếu tập trung ở điểm vàng phía sau mắt và rất cần thiết cho thị lực. Do đó, loại caroten này còn được gọi là sắc tố điểm vàng.

II. Công dụng của lutein

1. Tăng cường sức khỏe mắt

Nó tập trung ở hố mắt của điểm vàng và tạo thành sắc tố màu vàng ở đó. Cả hai loại carotenoid đóng vai trò là lính canh bảo vệ cơ quan này bằng cách lọc ánh sáng xanh và ngăn chặn các phản ứng oxy hóa xảy ra.

Lutein giúp tăng cường sức khỏe mắt
Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tuân thủ chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp cải thiện sắc tố vàng ở mắt, từ đó giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

2. Có lợi cho tim mạch

Ăn thực phẩm giàu lutein có thể giúp ổn định sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Thường xuyên tiêu thụ khoảng 20 mg lutein mỗi ngày từ chế độ ăn uống của bạn trong ba tháng. Khi tiêu thụ, nó có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim bệnh.

3. Bảo vệ sức khỏe làn da

Lutein giúp bảo vệ da
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thức ăn nạp vào cao hơn và lượng lutein trong máu cao hơn có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức và trí nhớ.
Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung 10 mg lutein mỗi ngày cùng với zeaxanthin và meso-zeaxanthin có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ trong khoảng thời gian một năm [9].
Nói chung, lutein có thể đóng vai trò bảo vệ trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Nhưng trong khi lutein có thể giúp ích cho sức khỏe não bộ liên quan đến tuổi tác, nghiên cứu vẫn còn phức tạp.

4. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Lutein có thể hoạt động như một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên vì các thực phẩm giàu lutein cung cấp chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm gây bệnh và mất cân bằng oxy hóa. 

5. Cải thiện sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thức ăn hấp thụ cao và lượng lutein trong máu cao có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất nhận thức và cải thiện trí nhớ.
Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung 10mg lutein hàng ngày cùng với zeaxanthin và meso-zeaxanthin có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ trong khoảng thời gian một năm [9].
Nói chung, carotenoid có thể đóng vai trò bảo vệ trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Điều đó nói rằng, carotenoid có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ liên quan đến tuổi tác, nhưng nghiên cứu vẫn chưa thống nhất.

III. Nguồn thực phẩm chứa nhiều lutein

Nguồn thực phẩm chứa lutein

Có nhiều thực phẩm được cho là cung cấp lutein thích hợp với cơ thể. Hiện nay lượng lutein cao nhất được tìm thấy trong các loại lá xanh như:

 • Cải xoăn.
 • Rau chân vịt.
 • Bông cải xanh.
 • Rau diếp cá.
 • Mùi tây.
 • Húng quế.
 • Tỏi tây.
 • Đậu Hà Lan.

Lutein cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như:1

 • Lòng đỏ trứng.
 • Ớt đỏ.
 • Ngô (bắp).
 • Lúa mì,….

IV. Lưu ý khi bổ xung lutein

Khi sử dụng lutein chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề như:

 • Cơ thể hấp thụ quá nhiều carotenoids như lutein và zeaxanthin có thể dẫn đến vấn đề carotenoderma, vàng da do caroten xâm nhập vào máu.
 • Trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú muốn bổ sung lutein nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia một cách cẩn thận.
 • Lutein là một loại caroten tự nhiên được tổng hợp bởi thực vật được phân loại là chất chống oxy hóa mạnh. Để sử dụng hiệu quả, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ chuyên môn trước khi dùng.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về lutein là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất cần thiết cho cơ thể. Cảm ơn để đón đọc!