Posted in Giáo Dục

Nên học ngôn ngữ lập trình nào năm 2021

Chọn ngôn ngữ đầu tiên để bắt đầu bước vào thế giới lập trình là rất quan trọng vì nó giúp xây dựng nền tảng và hình thành sự hiểu biết về lĩnh vực này. Trên thực tế, bất kể bạn chọn ngôn ngữ nào, bạn đều có thể học nó và liên tục cải thiện kỹ năng phát triển và giải quyết vấn đề của mình. Sau đó, bạn có thể dễ dàng chuyển sang ngôn ngữ khác nếu muốn. Nên học ngôn ngữ lập trình nào năm 2021? Hãy cùng adamthemissinglink.com tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

I. Có những loại ngôn ngữ lập trình nào

1. Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ cơ bản của bộ vi xử lý

Ngôn ngữ máy: Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ cơ bản của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết bằng tất cả các ngôn ngữ khác cuối cùng được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy trước khi chương trình được thực thi.

Các lệnh ngôn ngữ máy được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ xử lý có thể trực tiếp nhận ra và chạy.

2. Hợp ngữ

Nên học ngôn ngữ lập trình nào – Hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp sử dụng các từ viết tắt tiếng Anh để tạo chương trình. Ví dụ: Input = Enter; Add = Add; sub = subtraction, v.v… Hợp ngữ từng được sử dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của lập trình, nhưng hiện nay nó có xu hướng chỉ được sử dụng trong phạm vi hẹp, chủ yếu để giao tiếp trực tiếp với phần cứng và để giải quyết các vấn đề tốc độ cao. Điển hình là trình điều khiển thiết bị, hệ thống nhúng cấp thấp và ứng dụng thời gian thực.

Nhược điểm: Chương trình cồng kềnh, phức tạp, khó nhớ và phụ thuộc vào loại thiết bị (bộ xử lý). Để các thiết bị điện tử hiểu và thực thi các chương trình, cần có các công cụ hợp ngữ để dịch hợp ngữ sang ngôn ngữ máy.

3. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ lập trình gần với ngôn ngữ tự nhiên, có tính độc lập cao và phần lớn không phụ thuộc vào loại thiết bị (loại vi xử lý) hoặc các thiết bị khác. Các ngôn ngữ lập trình cao cấp phổ biến hiện nay như C, C, Java, Pascal, PHP, Visual Basic… Ngoài ra, bạn có thể phân loại ngôn ngữ lập trình theo cách bạn xây dựng và chạy chương trình: Linear Planning Language: Chương trình chạy tuần tự từ đầu đến cuối, lệnh viết đầu tiên được thực hiện trước, sau đó viết tiếp. Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc:

  • Chương trình chính được chia thành các chương trình con, và mỗi chương trình con thực hiện một công việc cụ thể.
  • Chương trình chính gọi các chương trình con theo thuật toán (thủ tục) hoặc cấu trúc được xác định trong chương trình chính.
  • Các ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến bao gồm: Pascal và C; Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Kỹ thuật lập trình hướng đối tượng là nền tảng để xây dựng các thuật toán và chương trình. Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến: C #, C, Java…

II. Top 5 ngôn ngữ bạn nên lựa chọn 

1. C/C++

Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác kế thừa thuộc tính

Giống như rượu vang, rượu để càng lâu thì C/C càng trở nên hấp dẫn. Cả C và C đều đã có tên tuổi trong thế giới công nghệ và hiện đang giữ vị trí hàng đầu trong nhiều loại thước đo. Trong Chỉ số TIOBE năm 2020, C và C lần lượt xếp thứ nhất và thứ tư, trong năm ngôn ngữ lập trình hàng đầu.

Trong chỉ số PYPL, C/C có xu hướng tăng khoảng 0,1%, đứng thứ năm. Có rất nhiều công ty công nghệ lớn sử dụng C/C LTV được trả lương cao như Adobe, Oracle, Microsoft và Nvidia.

Và việc học C/C vào năm 2021 sẽ không chỉ có lợi về mặt nghề nghiệp mà còn giúp việc học các ngôn ngữ lập trình khác sau này trở nên dễ dàng hơn. C là một ngôn ngữ lập trình thủ tục có mục đích chung được sử dụng chủ yếu để phát triển các hệ thống cấp thấp như hệ điều hành và phát triển hạt nhân.

Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác kế thừa thuộc tính C. C là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (chủ yếu được phát triển như một phần mở rộng của C). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong phát triển trò chơi, GUI và máy tính để bàn, các ứng dụng lập trình cạnh tranh, v.v.

2. Python

Theo báo cáo xếp hạng RedMonk năm 2020, Python đã vượt qua JAVA để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai. Ngôn ngữ này đã tăng đáng kinh ngạc 18-19% trong năm năm qua.

Trong chỉ số PYPL, Python đứng đầu trong chỉ số tháng 12 năm 2020. Ngôn ngữ này được xếp hạng trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên một số nền tảng nổi tiếng khác như Stack Overflow, Github, v.v. Python cũng được các nhà phát triển ưa chuộng vì nó tương thích với các công nghệ thịnh hành như AI và ML.

Python đã trở thành một ngôn ngữ yêu thích của nhiều người mới bắt đầu trong lĩnh vực lập trình trong những năm qua. Lý do chính là cú pháp của ngôn ngữ này rất đơn giản, dễ đọc, dễ học và dễ sử dụng.

Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong phát triển web, phát triển phần mềm,… Sử dụng các công nghệ xu hướng như học máy, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Ngôn ngữ này cung cấp một số tính năng phong phú như hỗ trợ thư viện phong phú, tự động thu gom rác, tích hợp dễ dàng hơn với các ngôn ngữ khác và hỗ trợ lập trình GUI.

Một số framework Python phổ biến giúp mọi thứ trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn, chẳng hạn như Django, Flask, Pyramid, v.v. Python, cùng với C, đã được Bộ Giáo dục đề xuất đưa nó vào chương trình giảng dạy thay mặt cho Pascal, cho thấy khả năng ứng dụng và sự phù hợp của hai ngôn ngữ này đối với người mới bắt đầu. Ở Việt Nam, chắc chắn vẫn còn nhiều “sân chơi” về hai ngôn ngữ này.

3. Java

Đôi khi JAVA dường như đang suy giảm, nhưng nhìn vào số liệu thống kê thực tế, hàng năm, java xếp hạng cao như vậy mà ngôn ngữ này vẫn chứng tỏ nó hoạt động tốt trong thế giới công nghệ.

Có khoảng 8 triệu nhà phát triển JAVA trên toàn thế giới. Con số này cho thấy nhu cầu và mức độ phổ biến của ngôn ngữ này. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn giữ vị trí hàng đầu trong số tất cả các ngôn ngữ lập trình trong bảng xếp hạng TIOBE và PYPL. Như RedMonk đã báo cáo, JAVA đứng thứ ba sau JavaScript và Python.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đã giới thiệu một nguyên tắc nổi tiếng được gọi là Write Once Run Anywhere.

Điều này cho phép java chạy trên các nền tảng khác và hỗ trợ JAVA mà không cần biên dịch lại. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong phát triển Android cùng với các ứng dụng web, ứng dụng máy tính, ứng dụng khoa học, v.v. Và các công ty hàng đầu như Adobe, Amazon và Flipkart sử dụng JAVA, mang đến cho các nhà phát triển những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Có khoảng 8 triệu nhà phát triển JAVA trên toàn thế giới

Nhu cầu lớn, hỗ trợ cộng đồng lớn, các khuôn khổ phổ biến như Spring & Hibernate, đa luồng, phân bổ bộ nhớ tự động và thu gom rác, độc lập nền tảng và hơn thế nữa. Chúng tôi đảm bảo rằng JAVA sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm có giá trị trong những năm tới.

Hy vọng qua bài viết giáo dục nên học ngôn ngữ lập trình nào năm 2021. Cho dù bạn chọn ngôn ngữ lập trình nào, bạn sẽ rất vui nếu bắt đầu viết dòng mã đầu tiên. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp lập trình viên.