Posted in Là gì

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách

Sau ngày 16 tháng 3 năm 2020, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng như siêu thị, sân bay, nhà ga và bến xe buýt. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người sử dụng khẩu trang không đúng cách làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Theo dõi bài viết của adamthemissinglink.com để biết cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh bệnh Covid-19 và các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác nhé!

I. Vì sao nên đeo khẩu trang phòng dịch bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng có hai con đường cơ bản dẫn đến việc lây nhiễm một dòng coronavirus mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng có hai con đường cơ bản dẫn đến việc lây nhiễm một dòng coronavirus mới (SARS-CoV-2). Cơ quan hô hấp; Thứ hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt bị nhiễm bệnh. Vì vậy, đối với những người chưa bị bệnh, đeo khẩu trang là biện pháp ngăn những giọt nước có chứa vi rút xâm nhập vào đường hô hấp của họ.

Người trong thời gian ủ bệnh có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của vi rút bằng cách đeo khẩu trang. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, các chất tiết ra từ mũi họng, kể cả vi rút có thể bắn ra cách nhau đến 2 m, rất nguy hiểm cho những người xung quanh.
Đeo khẩu trang sai cách không chỉ tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật mà còn gây lãng phí tiền bạc. Nếu một người bình thường sử dụng 3 chiếc mặt nạ mỗi ngày và dân số là 10 triệu người như hiện nay thì những ngày tiêu thụ tới 30 triệu chiếc mặt nạ là không hiệu quả và rõ ràng là quá lãng phí.
Cục Y tế Thành phố Min) chỉ ra. Dưới đây là một số điều người dân cần nhớ khi sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

II. Khi nào cần đeo khẩu trang

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc, vì nó có thể gây ra cảm giác bối rối và khó chịu. Sở Y tế cũng quy định rõ các trường hợp phải đeo khẩu trang phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19: Khi tiếp xúc, cẩn thận với người đang hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.
Chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với những người có biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, … Nếu được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc đến cơ sở khám, chữa bệnh thăm khám, xét nghiệm.
Người khỏe mạnh không có các triệu chứng về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến chỗ đông người trên các phương tiện công cộng.

III. Nên đeo lại khẩu trang nào?

Hầu hết các loại khẩu trang như khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang vải

Hầu hết các loại khẩu trang như khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang vải đều có thể ngăn được những tia bắn từ những người xung quanh như ho, hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ…

Vì vậy, trước thực trạng khan hiếm khẩu trang, PGS.TS. Trần Đắc Phu (nguyên Trưởng khoa Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Ứng phó sự kiện Y tế Công cộng – Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên sử dụng khăn vải hoặc khẩu trang y tế thường xuyên. Chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và người vào ổ dịch mới nên sử dụng khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

IV. Đeo khẩu trang như thế nào đúng cách

Cách đeo khẩu trang đúng cách? Khẩu trang chỉ có tác dụng phòng bệnh khi được sử dụng đúng cách. Việc đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn mất tác dụng bảo vệ và tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Dưới đây là một số khuyến cáo của Sở Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 và các bệnh khác: Không được phép đeo khẩu trang. Đối với khẩu trang y tế, đeo các bề mặt tối hướng ra ngoài, bề mặt sáng hướng vào trong và kẹp nhôm hướng lên trên.
Khi mặc cần che kín cả mũi và miệng. Không dùng tay chạm vào bề mặt mặt nạ khi đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, ho, hắt hơi nơi công cộng. Khi tháo mặt nạ, hãy giữ dây đeo qua tai để tháo mặt nạ. Không sử dụng khẩu trang bẩn.
Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng một lần trước khi vứt vào thùng rác có nắp đậy chắc chắn. Đối với khẩu trang vải, nên giặt mặt nạ bằng xà phòng hàng ngày cho những lần sử dụng tiếp theo.

Khẩu trang chỉ có tác dụng phòng bệnh khi được sử dụng đúng cách
Trên đây là cách đeo khẩu trang đúng cách. Hy vọng qua bài viết chuyên mục là gì bạn sẽ biết cách sử dụng khẩu trang đúng và bảo vệ cho bản thân và cho những người xung quanh.