Posted in Là gì

Quy đổi 1 hải lý bằng bao nhiêu Km

Hải lý (hay còn gọi là dặm biển) là đơn vị đo chiều dài biển dùng để đo khoảng cách trên biển. Hải lý là một góc vĩ độ khoảng một phút dọc theo kinh tuyến, hoặc khoảng một phút kinh độ tại đường xích đạo. Vậy, 1 hải lý bằng bao nhiêu Km? Hãy cùng adamthemissinglink.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Hải lý là gì? Quy đổi 1 hải lý bằng bao nhiêu km

Hải lý hay còn gọi là hải lý (ký hiệu M, NM) là đơn vị đo chiều dài của vùng biển
1 hải lý bằng bao nhiêu Km?
Hải lý hay còn gọi là hải lý (ký hiệu M, NM) là đơn vị đo chiều dài của vùng biển. Trong lịch sử, hải lý được tính bằng khoảng một phút của bất kỳ vĩ độ và kinh độ nào, và phương pháp này được sử dụng cho các dặm địa lý bằng cách sử dụng các công thức từ chu vi của trái đất. 40075,017 km x 1/60 x 1/360 = 1.855,3 mét (6.087 ft).

1 hải lý = 1,852 Km = 1852m
1 hải lý = 6,076 ft (feet)
Hải lý không có một ký hiệu nào được thống nhất ở mọi quốc gia trên thế giới. Có năm biểu tượng hiện đang được sử dụng.
  • M được Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) và Văn phòng Trọng lượng và Đo lường Quốc tế (BIPM) sử dụng làm tên viết tắt cho hải lý.
  • NM được sử dụng bởi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Việt Nam sử dụng hệ thống ký hiệu này và đôi khi được dùng là HL (hải lý) trong tiếng Việt.
  • nm (ký hiệu nanomet trong hệ thống đo lường SI) được sử dụng bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ (NOAA).
  • nmi được sử dụng bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) và Báo chí Chính phủ Hoa Kỳ (GPO).
  • nq (viết tắt của French Navy) được Hải quân Pháp sử dụng để lưu trữ nhật ký tàu. Văn phòng Trọng lượng và Đo lường Quốc tế (BIPM) sử dụng ký hiệu M, nhưng công nhận NM, nm và nmi là các ký hiệu được sử dụng cho hải lý.

II. Vì sao chúng ta sử dụng đơn vị đo hải lý

Rất khó để xác định vị trí chính xác của các tọa độ trong một bản đồ thông thường

Tại sao phải sử dụng đơn vị hải lý? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu cách lập bản đồ trái đất. Vì Trái đất là một hình cầu, càng ở gần các cực, sai số so với thực tế càng lớn khi bạn trải toàn bộ bề mặt của hành tinh này lên một mặt phẳng.

Vì vậy, rất khó để xác định vị trí chính xác của các tọa độ trong một bản đồ thông thường. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với thủy thủ và thủy thủ. Do đó, các thủy thủ thường sử dụng hải đồ (một loại bản đồ trên biển) thể hiện tọa độ chi tiết theo độ và phút.
Tuy nhiên, dù đã cố gắng hết sức để tái tạo địa hình chính xác nhất, biểu đồ vẫn có độ méo nhất định. Trong số đó, vĩ độ là yếu tố bị biến dạng nhiều nhất. Đối với kinh tuyến, tôi thấy rằng đặt nó trên các loại bản đồ khác nhau hầu như không bị bóp méo.
Do đó, mỗi phút của kinh tuyến, một độ dài ổn định thu được cả trên biểu đồ và trên mặt đất. Từ đây, thủy thủ đoàn thường sử dụng chúng để xác định hải lý, tính toán chiều dài, khoảng cách và nhận biết chính xác hơn các tọa độ trên biển. Điều này cũng mang lại sự an toàn cho các hành trình xuyên đại dương và rút ngắn thời gian vận chuyển và giao thương giữa các nước phát triển.
Ngoài ra, hải lý còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Một ví dụ là ngành vận tải hàng không. Diễn giải tương tự như biểu đồ, càng gần các cực, sai số bản đồ càng lớn. Do đó, phi công không sử dụng nhiều đơn vị như km, m, hoặc feet để xác định khoảng cách, vị trí,…
Trên đây mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về Quy đổi 1 hải lý bằng bao nhiêu Km? Hy vọng bài viết chuyên mục là gì thực sự hữu ích đối với bạn đọc!