Posted in Là gì

IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong cuộc sống?

IoT hiện đang là một thuật ngữ phổ biến trong giới công nghệ, được ví như một “kịch bản công nghệ của thế giới” và đang có xu hướng phát triển trở thành ngành công nghiệp có giá trị tỷ đô trong tương lai. Vậy bạn đã biết IoT là gì hay ứng dụng IoT trong cuộc sống? Hãy cùng adamthemissinglink.com tìm hiểu về IoT qua bài viết dưới đây nhé!

I. IoT là gì?

IoT hay internet của vạn vật là ứng dụng các thiết bị sử dụng kết nối để điều khiển

IoT là gì? IoT là từ viết tắt của Internet of Things, có nghĩa là Internet vạn vật hay có thể hiểu là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc Mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Nó đề cập đến các thiết bị máy tính được kết nối với nhau, thiết bị cơ khí, kỹ thuật số và kỹ thuật số với mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần tương tác mạng hoặc máy tính giữa con người hoặc hệ thống máy móc của con người.

Thiết bị IoT là các đối tượng có gắn cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường của chúng, máy tính/ bộ điều khiển  nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác hoặc đồ vật được nhúng trong cả hai chức năng trên.

Ý tưởng về một mạng lưới các thiết bị thông minh đã được thảo luận từ năm 1982. Máy lọc nước Coca-Cola tùy chỉnh của Đại học Carnegie Mellon đã trở thành thiết bị hỗ trợ internet đầu tiên báo cáo tình trạng sẵn có và độ lạnh của các chai nước mới đặt vào máy.

Năm 1999, Kevin Ashton đặt ra thuật ngữ Internet of Things để mô tả một hệ thống trong đó các cảm biến kết nối Internet với thế giới vật chất.

Hiện nay việc sử dụng IoT đang dần trở nên phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho con người và xã hội.

II. IoT hoạt động như thế nào?

Một hệ thống IoT sẽ gồm 4 thành phần chính là:

 • Things: Thiết bị.
 • Gateway: Trạm kết nối.
 • Network and Cloud: Hạ tầng mạng.
 • Services-creation and Solution Layers: Bộ phân tích và xử lý dữ liệu.

Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ chính là cảm nhận tín hiệu từ môi trường sau đó chuyển thành dữ liệu trong internet. Sau đó tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra kết quả theo ý muốn của người dùng.

IoT hoạt động gồm 4 bước chính

Vậy hệ thống Iot hoạt động như thế nào?

Tất cả các hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có bốn bước: thu thập, chia sẻ, xử lý dữ liệu và ra quyết định dữ liệu

Hệ thống IoT bao gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ internet thu thập, truyền và xử lý dữ liệu mà chúng thu thập được bằng cách sử dụng các hệ thống nhúng như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng truyền thông. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến được thu thập  bằng cách kết nối với các cổng IoT hoặc các thiết bị biên khác. Dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích tại chỗ.

Có thể các thiết bị này giao tiếp với thiết bị khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được. Các thiết bị này thực hiện hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người, dù con người có thể tương tác với thiết bị. IoT cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học) để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

III. Ưu và nhược điểm của IoT

1. Ưu điểm của IoT

IoT với ưu điểm có thể truy cập mọi lúc mọi nơi

Hệ thống IoT sẽ có một số ưu điểm như:

 • Truy cập thông tin của bạn mọi lúc, mọi nơi,  trên mọi thiết bị. 
 • Cải thiện kết nối giữa các thiết bị điện tử. 
 • Gửi các gói dữ liệu qua các mạng được kết nối giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 
 • Tự động hóa nhiệm vụ cải thiện chất lượng dịch vụ của công ty và giảm nhu cầu can thiệp của con người.

2. Nhược điểm của hệ thống IoT

Bên cạnh một số ưu điểm thì IoT tồn tại một số nhược điểm như:

 • Khi số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng và nhiều thông tin được trao đổi giữa các thiết bị, thì khả năng tin tặc đánh cắp thông tin nhạy cảm cũng tăng lên. 
 • Thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô cũng là một thách thức lớn. 
 • Sự cố với hệ thống có thể làm hỏng tất cả các thiết bị được kết nối. 
 • IoT thiếu các tiêu chuẩn tương thích quốc tế, gây khó khăn cho việc tích hợp các thiết bị từ các nhà sản xuất khác  nhau.

IV. Ứng dụng của IoT trong cuộc sống

1. Quản lý đô thị thông minh

Thành phố thông minh là một trong những ứng dụng tiêu biểu của IoT

Quản lý thành phố thông minh là một trong những ứng dụng mà IoT đã khơi gợi sự tò mò của nhiều người. Bởi vì nó có thể thực hiện tất cả các hoạt động để tạo ra một thành phố hiện đại nhất có thể, chẳng hạn như: giám sát thông minh, vận chueyenr tự động, hệ thống quản lý thông minh, an ninh thủ đô,…

2. Chăm sóc sức khỏe

IoT mang lại nhiều lợi ích cho ngành chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ và y tá thường cần biết vị trí chính xác của các phương tiện hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Nếu xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, bạn có thể theo dõi chúng từ ứng dụng giám sát tài sản IoT của mình, vì vậy bất kỳ ai đang tìm kiếm đều có thể nhanh chóng tìm thấy chiếc xe lăn có sẵn tiếp theo.  

3. Giao thông vận tải

Các đoàn xe ô tô, xe tải và tàu chở hàng có thể được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết, tình trạng sẵn có của phương tiện hoặc khả năng tài xế nhờ vào dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. 

Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm, thường là các mặt hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng giám sát IoT gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm có thể ảnh hưởng đến sản phẩm của họ.

4. Nông nghiệp công nghệ cao

Định hướng sử dụng IoT trong phát triển nông nghiệp

IoT ngày nay đang phát triển vượt bậc không chỉ  trong đời sống, công nghiệp mà còn cả  đất nông nghiệp và con người. Hiện nay, chúng ta chủ yếu sử dụng các ứng dụng như cảm biến, lập trình tưới  tự động, công tắc năng lượng mặt trời khi trồng cây theo phương pháp thủy canh như máy bơm tưới tự động.

5. Ngành bán lẻ

Công nghệ IoT hiện đã được tích hợp vào hầu hết các hệ thống bán lẻ, cho phép nhân viên xác định chính xác  giá sản phẩm dù mặt hàng còn hay hết hàng, cho phép bổ sung nhanh hơn. 

Ngoài ra, IoT cũng có thể  giúp người viết  tư vấn cho khách hàng chính xác hơn về các mặt hàng kinh doanh của cửa hàng. Bằng cách giới thiệu một cửa hàng thông minh, cửa hàng chắc chắn sẽ trở nên hiệu quả hơn và sự hài lòng của khách hàng sẽ tăng lên khi họ ghé thăm cửa hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về IoT là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về IoT có thể hữu ích với các bạn. Có thể thấy IoT hiện đang là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển khi mang lại nhiều ưu điểm cho xã hội. Cảm ơn đã đón đọc!