Posted in Là gì

Giải thích lối chơi bóng Tiki Taka là gì?

Lối chơi bóng Tiki Taka là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Những thông tin có liên quan đến lối chơi bóng này được rất nhiều người quan tâm đến. Phía các chuyên gia hàng đầu của KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lối chơi bóng Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Chính xác từ Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên đó là “Tiqui Taca”, được dùng trong từng thuật ngữ bóng đá. Xét về mặt ngữ nghĩa, Tiqui mang nghĩa là chuyền còn Taca nghĩa là chạy.
Ở trong bộ môn thể thao bóng đá, chiến thuật Tiki Taka sẽ yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng, nhất là cần phải di chuyển cả trong lúc không có bóng để có được khoảng trống. Điều này sẽ giúp cho đội bóng kiểm soát bóng nhiều hơn và sẽ làm thủ được thế trận.

Giải thích lối chơi bóng Tiki Taka là gì?
Lối chơi bóng Tiki Taka là gì?
Theo đó, khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên được dùng trong bóng đá là của nhà báo Andres Montes, theo đó ông cũng chính là một bình luận và phân tích viên nổi tiếng ở Tây Ban Nha.
Yêu cầu bắt buộc đó là phải di chuyển nhiều trong lối chơi Tiki Taka thì không đội tuyển nào cũng vận dụng được chiến thuật này. Từng đội tuyển có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn khi lựa chọn lối chơi bóng Tiki Taka.
Bên cạnh việc vừa phải di chuyển vừa chuyền bóng, từng cầu thủ đặc biệt phải có được từng đường chuyền với độ chính xác cao, ngay từ đầu đội tuyển xứ Catalan được tạo ra nhằm chơi được thứ bóng đá này. Lý do là vì hiệu suất tấn công cùng với số bàn thắng vượt trội.

Tìm hiểu về đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka

Với một số những thông tin tại mục tải king fun ios chia sẻ chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm lối chơi bóng Tiki Taka là gì? Vậy, lối Tiki Taka có đặc điểm như thế nào?

Giải thích lối chơi bóng Tiki Taka là gì?
Tìm hiểu về đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka

Kiểm soát bóng

Được biết mục tiêu lúc đầu của lối chơi Tiki Taka đó là duy trì quyền kiểm soát bóng cho đến khi có được cơ hội tấn công. Người chơi ở trên sân cỏ sẽ có khả năng di chuyển linh hoạt ra khỏi vòng vây của đối phương, thực hiện được từng đường chuyền 1 – 2 chạm.
Một chìa khóa cho lối chơi bóng này mà Barcelona đã thành công đó là thu hồi bóng nhanh khi mất bóng. Với chiến thuật như vậy, đội tuyển có thể ngăn chặn đối thủ thực hiện từng cuộc tấn công, làm hao mòn đi thể lực của đối phương. Lối đá mang tính “pressing” cũng đã khiến cho hàng phòng ngự đối thủ dễ mắc phải sai lầm.

Nhãn quan chơi bóng

Quá trình kiểm soát bóng là rất quan trọng, tuy nhiên đội tuyển cũng nên tận dụng về lợi thế để tiến hành tấn công. Nhất là khi từng hậu vệ đối phương bị hút xa hơn bởi họ đang cố gắng giành được quyền kiểm soát bóng.
Từng kỹ năng trong lối chơi bóng Tiki Taka
Từng cầu thủ trong lối chơi Tiki Taka có đầy đủ những tố chất cụ thể như sau:
  • Một chạm.
  • Chuyền bóng và di chuyển.
  • Di chuyển không bóng.
  • Chính xác trong từng đường chuyền.
Ở trong đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện nay, Xuân Trường và Tuấn Anh được xem là 2 cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chuẩn xác nhất. Ở Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam chính là 2 đội tuyển được đánh giá chơi kỹ thuật nhất và cũng từng rất nhiều lần thành công ở trong lối chơi bóng Tiki Taka.

Vậy, chiến thuật Tiki Taka được triển khai như thế nào?

Quy luật bắt buộc cần phải tuân theo khi thực hiện lối chơi bóng Tiki Taka, đó chính là quy luật 6 giây – Nghĩa là nếu như từng cầu thủ để mất bóng thì phải bằng mọi cách giành lại được trong khoảng thời gian 6s.
Trong trường hợp không thể nào lấy lại bóng ở trong khoảng thời gian này thì từng cầu thủ cần phải kèm người 1-1, tiếp đó pressing cao để lấy bóng. Nhằm đòi hỏi chơi được lối chơi bóng này, từng cầu thủ cần phải có được thể lực tốt. Đội tuyển nào thực hiện tốt từng quy luật ở trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong cả trận bóng.
Lối chơi bóng Tiki Taka được xây dựng nên một sự hài hòa giữa lối đá tân công và phòng ngự. Tại đội tuyển Barcelona, đội tuyển chỉ dành 10% cho việc phòng ngự và còn lại tấn công toàn diện.
Họ cũng cho rằng tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất. Quá trình kiểm soát bóng với thời gian dài đó chính là cách mà Barca phòng ngự để tạo khó chịu cho đối thủ.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm được nhiều tin tức cũng như những kiến thức hữu ích khác bạn nhé!