Posted in Là gì

Training là gì? Tầm quan trọng của việc training với doanh nghiệp?

Training là một cụm từ không mấy xa lạ gì với những bạn đi làm, khi bạn mới đi làm sẽ có giai đoạn gọi là training. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp cũng như với nhân viên. Vậy bạn đã hiểu rõ training là gì hay vai trò của quá trình training chưa? Hãy cùng adamthemissinglink.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về training là gì?

Training là đào tạo một kỹ năng hay nghiệp vụ cụ thể

Training là gì? Training là một từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt và có nghĩa là một khóa đào tạo ngắn hạn liên quan đến việc truyền đạt các kỹ năng, nghiệp vụ hoặc kiến ​​thức thực tế trong một lĩnh vực cụ thể.

Mục đích của training nhằm cho phép người học tiếp thu và nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành một cách có hệ thống để chuẩn bị cho họ thích nghi với công việc và đảm nhận công việc nhất định.

Training có nghĩa hẹp hơn so với thuật ngữ giáo dục và chỉ đề cập đến thời gian sau khi người học đạt đến một độ tuổi hoặc trình độ nhất định. Người học được đào tạo theo các hình thức sau: 

 • Training cơ bản và đào tạo chuyên sâu
 • Training chuyên môn và đào tạo nghề
 • Training lại
 • Training từ xa
 • Training ngắn hạn
 • Training dài hạn

Nhân viên mới muốn làm việc thành thạo thì cần được đào tạo. Tùy thuộc vào trình độ của nhân viên hoặc của người training, thời gian đào tạo có thể thay đổi.

II. Đối tượng nào cần thực hiện training?

Việc training là việc thật sự cần thiết, góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp cũng như phù hợp với văn hóa và yêu cầu của doanh nghiệp. Vậy đối tượng nào cần được thực hiện training?

1. Nhân sự mới

Nhân sự mới là những người luôn phải training khi vào công ty

Họ chưa hiểu hết quy trình làm việc của đơn vị và không hình dung được công việc mình phải làm. Vì vậy, việc training là thực sự cần thiết để giúp các tân binh thích nghi  với môi trường,  văn hóa của đơn vị và đồng nghiệp của họ.

Việc training thường diễn ra trước hoặc ngay sau khi tuyển dụng. Tùy từng đơn vị, nếu bạn không phù hợp, bạn có thể không được chọn sau khi đào tạo.

2. Nhân sự có sẵn

Với nhân sự đã làm việc tại công ty cũng thường xuyên training để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn chứ không riêng gì nhân viên mới.

Bên cạnh đó khi gặp các dự án mới, công việc mới thì các quản lý cũng sẽ training cho nhân viên để hiểu rõ hơn. 

Training là một công việc thực sự rất quan trọng để xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp. 

III. Vai trò của quá trình training

1. Đối với doanh nghiệp

Training rất quan trọng đối với các công ty. Là cơ sở để sàng lọc nhân sự nhằm đánh giá chất lượng của nhân viên trong thời gian thử việc. Từ đó, các nhà lãnh đạo có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng phù hợp. 

Đào tạo giúp nâng cao chất lượng nhân viên và hiệu quả hoạt động trong toàn công ty. Hoạt động này cũng giúp các công ty ổn định tổ chức, phát triển phong cách làm việc chuyên nghiệp và giảm thiểu sai sót.

2. Đối với nhân viên

Các hoạt động training giúp những người mới tuyển dụng có thể giải quyết công việc và làm quen với môi trường tốt hơn, từ đó tăng khả năng đối phó với các yêu cầu của công việc. Ngoài ra, những nhân viên mới làm việc trong thời gian này có cơ hội được tuyển dụng chính thức. 

Đối với nhân viên chính thức, giúp nâng cao hiệu quả công việc bằng cách đánh giá khả năng làm việc nhóm. Hơn nữa, công ty cũng có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm nhân tài mới.

IV. Hình thức training phổ biến

Vậy có những hình thức training phổ biến nào hiện nay?

1. Họp nội bộ định kỳ (Internal session)

Họp nội bộ cũng là một hình thức training

Cuộc họp nội bộ thường xuyên trong quá trình training là gì? Đây là cách bạn đào tạo nhân viên của mình trong một cuộc họp hoặc nhóm chung tay. Các cuộc họp này thường được tổ chức định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. 

Thông qua các cuộc họp này, sẽ giúp các cá nhân nâng cao khả năng thực hành các kỹ năng mềm và hiểu cách phối hợp giữa các bộ phận. Các công ty thường sử dụng hình thức quy trình giới thiệu này để cung cấp đào tạo về các chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể mà nhân viên cần biết.

2. Đào tạo qua công việc (On-job training)

On-job training là một loại hình đào tạo ngay với công việc thực tế. Một điều kiện của hình thức này là việc đào tạo nhân viên và nhân sự phải mất nhiều giờ riêng biệt để không cản trở tiến độ công việc. Phương pháp đào tạo nội bộ OJT rất hữu ích cho công việc thực tế.

3. Kèm cặp (Mentorship)

Đây là hình thức training mà người hướng dẫn theo dõi và kèm cặp nhân viên. Đây cũng là hình thức người quản lý hay giàu kinh nghiệm dễ dàng truyền đạt lại kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc.

IV. Các bước thực hiện training

Hiện nay trong các doanh nghiệp sẽ thực hiện training theo một số bước sau:

1. Xác định nhu cầu đào tạo

Các công ty không thể xây dựng một quy trình training nội bộ thành công nếu họ không biết họ đang xây dựng cho ai và để làm gì. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch training, bạn cần xác định nhóm đối tượng đào tạo của mình. 

Do đó, bộ phận đào tạo nên làm việc với quản lý cấp cao để tạo điều kiện cho các bộ phận và  nhóm chuyên môn xác định nhu cầu đào tạo và mục tiêu mong muốn cho công ty.

2. Xây dựng quy trình đào tạo

Phải xác định được quy trình đào tạo chi tiết và cụ thể

Mục đích chính của quy trình đào tạo chính là:

 • Tên của từng khóa đào tạo nội bộ 
 • Các mục tiêu cần đạt được sau khi hoàn thành chương trình 
 • Chủ đề của những người tham gia đào tạo 
 • Nhân sự, bộ phận phụ trách 
 • Nội dung và hình thức đào tạo  nhân viên 
 • Phân bổ thời gian, chi phí và địa điểm cụ thể 
 • Các hạn chế khác phải được tuân thủ

Doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch đào tạo chi tiết và bài bản để xây dựng triển khai một cách dễ dàng và hiệu quả. 

3. Triển khai và đánh giá

Khi bạn đã hoàn thành kế hoạch đào tạo nhân viên của mình, một mẹo nhanh là tập hợp các bộ phận liên quan lại với nhau và truyền đạt mục tiêu đào tạo của họ. Để giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của quá trình training.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về training là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được đây là quá trình quan trọng giúp chọn được đội ngũ nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!